Tôm có tốt cho sức khỏe không?

Ngọc Blue - tháng 1 12, 2021 - an-uong-lanh-manh

Tôm là thực phẩm được tiêu thụ phổ biến nhất. Nó khá bổ dưỡng và cung cấp một lượng lớn các chất dinh dưỡng nhất định, chẳng hạn như protein, vitamin B12, bổ sung sắt…

Mặt khác, một số người cho rằng tôm không tốt cho sức khỏe do hàm lượng cholesterol cao. 

Ngoài ra, người ta thường cho rằng tôm nuôi trong trang trại có thể có một số tác động tiêu cực đến sức khỏe so với tôm đánh bắt tự nhiên.

Lợi ích sức khỏe từ việc ăn tôm

Bài viết này sẽ khám phá các bằng chứng để xác định xem tôm có phải là thực phẩm lành mạnh để đưa vào chế độ ăn uống của bạn hay không?

Tôm ít calo nhưng giàu chất dinh dưỡng

Tôm có thành phần dinh dưỡng ấn tượng. Nó khá ít calo, chỉ cung cấp 84 calo trong một khẩu phần 3 ounce (1 ounce bằng 28,34 gram tương đương với 85 gram) và không chứa bất kỳ loại carbs nào. Khoảng 90% lượng calo trong tôm đến từ protein và phần còn lại đến từ chất béo.

Ngoài ra, cùng một khẩu phần cung cấp hơn 20 loại vitamin và khoáng chất khác nhau, bao gồm 50% nhu câu hằng ngày của bạn về selen, một khoáng chất có thể giúp giảm viêm và tăng cường sức khỏe tim mạch.

Dưới đây là tổng quan về các chất dinh dưỡng trong một khẩu phần tồm 3 ounce (85 gram):

  • Lượng calo: 84
  • Chất đạm: 18 gram
  • Selenium: 48% RDI
  • Vitamin B12: 21% RDI
  • Sắt: 15% RDI
  • Phốt pho: 12% RDI
  • Niacin: 11% RDI
  • Kẽm: 9% RDI
  • Magie: 7% RDI

Tôm cũng là một trong những nguồn thực phẩm tốt nhất cung cấp i-ốt, một khoáng chất quan trọng mà nhiều người đang thiếu. I-ốt cần thiết cho chức năng tuyến giáp và sức khỏe não bộ.

Tôm cũng là một nguồn cung cấp axit béo omega-6 và omega-3 dồi dào, ngoài các chất chống oxy hóa astaxanthin, có thể có nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Xem thêm: Ăn nhiều tôm có tốt không?

Tôm có nhiều cholesterol

Tôm thường bị đánh giá cao vì hàm lượng cholesterol cao.

Một khẩu phần 3 ounce (85 gram) chứa 166 mg cholesterol. Con số này cao hơn gần 85% so với lượng cholesterol trong các loại hải sản khác, chẳng hạn như cá ngừ.

Nhiều người sợ thực phẩm chứa nhiều cholesterol do tin rằng chúng làm tăng cholesterol trong máu, và do đó thức đẩy bệnh tim.

Tuy nhiên, nghiên cứu cho thấy điều này có thể không đúng với hầu hết mọi người, vì chỉ phần tư dân số nhạy cảm với cholesterol trong chế độ ăn uống. Đối với phần còn lại, cholesterol trong chế độ ăn uống có thể chỉ có tác động nhỏ đến mức cholesterol trong máu.

Điều này là do hầu hết cholesterol trong máu của bạn được sản xuất bởi gan của bạn và khi bạn ăn thực phẩm giàu cholesterol, gan của bạn sản xuất ít hơn.

Hơn nữa, tôm chứa một số chất dinh dưỡng có thể thực sự tăng cường sức khỏe, chẳng hạn như axit béo omega 3 và chất chống oxy hóa astaxanthin.

Một nghiên cứu cho thấy những người trưởng thanh ăn 300 gram tôm mỗi ngày sẽ tăng mức cholesterol HDL lên 12 % và giảm chất béo trung tính của họ xuống 13%. Cả hai điều này đều là những yếu tố quan trọng trong việc giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

Một nghiên cứu khác cho thấy 356 phụ nữ thường xuyên tiêu thụ động vật có vỏ, bao gồm cả tôm, có mức chất béo trung tính và huyết áp thấp hơn đáng kể so với những người không bao gồm động vật có vỏ trong chế độ ăn của họ

Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng những người ăn tôm thường xuyên không có nguy cơ mắc bệnh tim cao hơn so với những người không ăn.

Mặc dù cần có thêm nhiều nghiên cứu để khám phá vai trò của tôm đối với sức khỏe tim mạch, nhưng tôm có nhiều đặc tính có lợi có thể vượt trội hơn cả hàm lượng cholesterol.