Vai trò của khoai tây trong kiểm soát cân nặng

Ngọc Blue - tháng 4 18, 2022 - an-uong-lanh-manh

Nếu bạn đang tìm loại thực phẩm giúp giảm cân hiệu quả, thì đừng bỏ lỡ khoai tây nhé. Khoai tây là một trong những gợi ý giúp bạn kiểm soát cân nặng rất tốt. Trong bài viết dưới đây Đôi Đũa Vàng sẽ bật mí đến bạn cách sử dụng khoai tây để kiểm soát cân nặng. Cùng chúng tôi tìm hiểu nhé.

Củ khoai tây

1. Thành phần bổ dưỡng trong khoai tây

Khoai tây là một dòng sản phẩm của thực vật phổ biến trên khắp thế giới, tên khoa học là Solanum tuberosum, thuộc họ thực vật ưa bóng đêm, có xuất xứ từ dãy Andes Nam Mỹ. Hiện nay, khoai tây được trồng ở 160 quốc gia trên toàn thế giới, với 1.500 - 2.000 giống khác nhau, đa dạng về màu sắc, kích thước.

Thành phần dinh dưỡng trong khoai tây tương tự nhau, phần thịt giàu tinh bột và được bao phủ bởi một lớp da mỏng, phần vỏ chứa nhiều chất xơ cũng như các thành phần dinh dưỡng khác. Khoai tây có thể được nấu ăn theo nhiều cách khác nhau, như luộc, hấp, chiên, nướng và sử dụng kèm trong nhiều loại đồ ăn.

Theo nghiên cứu, trong một củ khoai tây nướng cỡ vừa (khoảng 173 gram), bao gồm cả phần ruột và vỏ, cung cấp những chất bổ dưỡng thiết yếu sau:

  • 168 calo;

  • 0 gram chất béo;

  • 5 gam chất đạm;

  • 37 gram carbs;

  • 4 gam chất xơ;

  • 24 miligam natri;

  • 37% RDI vitamin C;

  • 31% RDI vitamin B6;

  • 27% RDI kali;

  • 20% RDI manga.

Dù vậy, thành phần bổ dưỡng trong khoai tây có thể khác biệt tùy vào từng loại và cách chế biến của mỗi người.

>>> Giá trị dinh dưỡng có trong khoai tây

2. Ăn khoai tây có làm cho giảm cân không?

“Ăn khoai tây có béo không?” hay “ăn khoai tây giảm cân được không?” Hiện vẫn chưa có nghiên cứu cụ thể. Dù vậy, trong khoai tây chứa ít calo nên có thể giúp bạn giảm cân nếu tuân thủ đúng quy tắc. Đặc biệt là, khoai tây có chứa hợp chất ức chế proteinase 2, làm cho bạn giảm cảm giác đói bằng cách làm chậm quá trình tiêu hóa.

Một nghiên cứu cho thấy, những con chuột được điều trị bằng hợp chất từ khoai tây sẽ ăn ít hơn và giảm cân nhiều hơn so với những con chuột không được điều trị. Tuy vậy, những tác dụng này vẫn chưa được nghiên cứu ở người.

Chính vì vậy, chế độ ăn kiêng với khoai tây có thể hữu hiệu để giảm cân trong thời gian ngắn, nhưng đó không phải là phương pháp lâu dài. Khoai tây dinh dưỡng, nhưng chúng rất ít calo, không chứa hoàn toàn các chất bổ dưỡng cần thiết cho sức khỏe. Điều này có thể dẫn đến quá trình trao đổi chất chậm, giảm khối lượng cơ, ảnh hưởng đến khỏe mạnh của người.

3. Quy tắc khi ăn kiêng với khoai tây

Năm 2016, Tim Steele đã xuất bản cuốn sách “Potato Hack: Weight Loss Simplified” với nội dung: “Khoai tây là loại đồ ăn kiêng tốt nhất từng được phát minh”. Ông cho rằng, khoai tây có khả năng bổ sung hệ miễn dịch của cơ thể, cải thiện sức khỏe đường ruột và cung cấp nhiều chất bổ dưỡng để bạn tràn đầy năng lượng trong suốt quá trình giảm cân.

Những thành viên thực hiện chế độ ăn kiêng này đã có kết quả như mong đợi. Một ví dụ điển hình là ảo thuật gia tên Penn Jillette, ông đã không ăn gì ngoài khoai tây trong 2 tuần đầu tiên và giảm được 8 kg. Mặc dù, nhiều người cho rằng chế độ ăn kiêng này đã khiến cho họ giảm cân đáng kể, nhưng không có nghiên cứu khoa học nào ủng hộ giải pháp này.

Chế độ ăn kiêng khoai tây đi kèm với khá ít bí quyết. Mặc dù có một số biến thể tồn tại, nhưng Tim Steele đã vạch ra 7 quy tắc cơ bản trong cuốn sách của mình:

  • Quy tắc 1: Chỉ ăn khoai tây nấu chín từ 3 - 5 ngày.

  • Quy tắc 2: Theo nguyên tắc chung, hãy ăn 2 - 5 pound (0,9–2,3 kg) khoai tây mỗi ngày.

  • Quy tắc 3: Không ăn bất kỳ loại nguyên liệu nào khác, bao gồm cả gia vị và nước sốt, chẳng hạn như tương cà, bơ, kem chua và pho mát.

  • Quy tắc 4: Muối có thể được thêm vào nếu bạn nhất thiết phải dùng, nhưng hãy cố gắng hạn chế nó.

  • Quy tắc 5: Khi bạn khát, chỉ uống nước lọc, trà thường hoặc cà phê đen.

  • Quy tắc 6: Không nên tập thể dục nặng, hãy tập thể dục nhẹ nhàng và đi bộ.

  • Quy tắc 7: Dùng các loại thuốc thông thường của bạn theo chỉ dẫn của bác sĩ, nhưng tránh sử dụng bất kỳ loại nguyên liệu tính năng không được kê đơn nào.

Trong phiên bản chế độ ăn kiêng của Steele, chỉ cho phép ăn khoai tây trắng hoặc White Russet, Yukon Gold và khoai tây đỏ. Các biến thể khác của chế độ ăn kiêng này dường như thoải mái hơn, khi cho phép chạy khoai lang, các loại thảo mộc, hương vị trong chế độ ăn hàng ngày.

Tóm lại, theo Tim Steele, có 7 quy tắc cơ bản đối với chế độ ăn kiêng với khoai tây, trong đó quy tắc chính là không ăn gì ngoài khoai tây trong 3 - 5 ngày.

4. Một số nguy cơ tiềm ẩn của chế độ ăn kiêng với khoai tây

Chế độ ăn kiêng với khoai tây có thể đem đến một số tai họa tiềm ẩn như sau:

Thiếu protein, chất béo và các chất bổ dưỡng thiết yếu khác

Khoai tây là một thành phần bổ dưỡng trong chế độ ăn uống nhưng lại không đáp ứng được toàn bộ mong muốn dinh dưỡng của bạn. Bởi vì, khoai tây không chứa protein và chất béo, ít canxi, vitamin A và một số vitamin B. Chính vì thế, nếu ăn kiêng với khoai tây lâu dài, bạn có thể đối bề mặt với nguy hiểm thiếu hụt một số chất dinh dưỡng quan trọng cho cơ thể.

Giảm khối lượng cơ

Khi ăn kiêng với khoai tây, bạn có thể bị giảm một khối lượng cơ đáng kể. Các nghiên cứu cho thấy, 18% trọng lượng giảm được của những người tham gia thực hiện chế độ ăn kiêng ít calo là từ khối lượng cơ. Các nghiên cứu còn cho biết, ăn thêm protein có thể khiến cho giảm mất cơ trong quá trình tránh calo, nhưng chế độ ăn khoai tây lại thiếu nguồn protein chất lượng cao.

Có khả năng tăng cân trở lại

Khi theo một chế độ ăn rất ít calo, chẳng hạn như chế độ ăn khoai tây thì cơ thể bạn có thể thích nghi bằng bí quyết chậm quá trình trao đổi chất và đốt cháy ít calo hơn.

Quá trình này có thể kéo dài trong nhiều năm, thậm chí rất lâu sau khi kết thúc chế độ ăn kiêng. Chính vì vậy, đây chính là lý do chính khiến 80% những thành viên ăn kiêng bị tăng cân trở lại theo thời gian.

Với những hạn chế kể trên, chế độ ăn kiêng khoai tây có thể dẫn đến mối quan hệ không lành mạnh với thực phẩm, giảm khối lượng cơ, thiếu chất dinh dưỡng và tăng cân theo thời gian.

5. Các loại khoai tây có thể góp phần gây tăng cân

Một nghiên cứu năm 2009, quan sát 42.696 người trong khoảng thời gian 5 năm đã phát hiện ra rằng, ăn khoai tây có liên quan đến việc tăng kích thước vòng eo ở phụ nữ.

Đồng thời, một số sản phẩm khoai tây đã qua chế biến, chẳng hạn như khoai tây chiên sẽ chứa nhiều calo và chất béo hơn khoai tây luộc, hấp hoặc nướng. Cho nên, việc lựa chọn cách thức nấu ăn khoai tây sẽ là yếu tố ảnh hưởng đến cân nặng của bạn.

Tóm lại, khoai tây là một sản phẩm rau củ tốt cho cơ thể con người. Dù vậy, bạn chỉ nên áp dụng quy tắc không ăn gì ngoài khoai tây trong 3 - 5 ngày. Nếu kéo dài quy tắc này, sẽ dẫn đến mối quan hệ không lành mạnh với nguyên liệu, giảm khối lượng cơ, thiếu chất bổ dưỡng và tăng cân theo thời gian.