Thực hư về tác dụng của chuối trong giảm cân

Ngọc Blue - tháng 4 18, 2022 - an-uong-lanh-manh

Chúng ta thường thấy chuối xuất hiện trong thực đơn giảm cân và được đánh giá là có tác dụng trong việc kiểm soát cân nặng. Vậy chuối có tác dụng giúp giảm cân hay không? Hãy cùng Đôi Đũa Vàng tìm hiểu về sự thật tác dụng của chuối trong giảm cân là như thế nào nhé. 

1. Thành phần dinh dưỡng của chuối

Chuối có chứa nhiều chất dinh dưỡng và mang đến nhiều lợi ích cho khỏe mạnh. Chúng chứa nhiều chất xơ, carbs, một số vitamin và khoáng chất cần thiết. Một quả chuối cỡ trung bình chứa:

  • Kali: 12% nhu cầu dinh dưỡng hàng ngày của cơ thể

  • Vitamin B6: 20% nhu cầu dinh dưỡng hàng ngày của cơ thể

  • Vitamin C: 17% mong muốn dinh dưỡng hàng ngày của cơ thể

  • Magiê: 8% mong muốn bổ dưỡng hàng ngày của cơ thể

  • Đồng: 5% mong muốn bổ dưỡng hàng ngày của cơ thể

  • Manga: 15% nhu cầu dinh dưỡng hàng ngày của cơ thể

  • Chất xơ: 3,1 gam.

Ngoài ra, một quả chuối cỡ trung bình cũng chứa khoảng 105 calo, 90% trong số đó đến từ carbohydrate. Không những thế chuối chín chứa ít chất béo và protein cũng như một số hợp chất thực vật có lợi và chất chống oxy hóa, bao gồm dopamine và catechin.

Chuối

Chuối có chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho người mua hàng

2. Những lợi ích sức khỏe của chuối

2.1. Nguồn cung cấp Kali mạnh mẽ

Một quả chuối trung bình cung cấp khoảng 450 miligam kali, tức là tương đương với 12% mong muốn kali hàng ngày của cơ thể. Khoáng chất này đóng vai trò quan trọng trong sức khỏe tim mạch. Thực phẩm giàu kali khiến cho kiểm soát huyết áp vì chúng khiến cho cân bằng lượng natri trong cơ thể.

Kali cũng làm giãn thành mạch máu, khiến cho hạ huyết áp. Hơn thế, kali còn có thể:

  • Có thể giảm tai họa đột quỵ

  • Có thể giúp cho các chạm mạch dẻo dai và chắc khỏe xương khi bạn già đi

  • giúp cơ hoạt động tốt hơn

  • Có thể giúp loại bỏ sỏi thận

Mặc dù vậy đối với những ốm nhân đang gặp phải những vấn đề về thận, tăng cường quá nhiều kali sẽ không tốt. Cho nên. Nên tham khảo ý kiến của các bác sĩ trước khi quyết định có nên tăng cường Kali không.

>>> Chuối có tác dụng gì

2.2. Nguồn cung cấp chất xơ cho cơ thể

Chất xơ là một phần không thể thiếu đối với một thành viên tuân thủ theo một chế độ ăn uống lành mạnh. Một quả chuối chín cỡ trung bình cung cấp khoảng 3 gam chất xơ, tương đương với khoảng 10% những gì cơ thể cần mỗi ngày.

Gần như chất xơ trong chuối được gọi là chất xơ hòa tan, làm cho kiểm soát lượng cholesterol và huyết áp, đồng thời giúp giảm viêm. Chuối xanh chứa nhiều một loại tinh bột gọi là tinh bột kháng. Nó sử dụng giống như chất xơ không hòa tan, đây là loại tinh bột có thể làm cho giữ cho hệ tiêu hóa luôn ở trạng thái tốt nhất. Tinh bột kháng cũng khiến cho giảm lượng đường trong máu. Nói chung, nguyên liệu giàu chất xơ sẽ giúp bạn cảm thấy no mà không cần thêm calo. Điều đó cũng khiến chúng trở thành một ưa chuộng tốt nếu bạn muốn giảm cân.

2.3. Bảo vệ khỏe mạnh hệ tiêu hóa

Các loại trái cây màu vàng là nguồn cung cấp prebiotics. Đó là những loại carbs cơ thể không tiêu hóa, nhưng chúng là nguồn thực phẩm cho các chế phẩm sinh học phổ biến hơn. Đó là những vi khuẩn có lợi được tìm thấy trong hệ tiêu hóa của mỗi người. Cũng có bằng chứng cho thấy chế phẩm sinh học có thể làm cho giảm bớt dấu hiệu tiêu chảy bí bách mà chúng ta mắc phải sau khi họ dùng một số loại thuốc kháng sinh. Hơn thế nữa chúng cũng có thể giúp:

  • Cải thiện trạng thái nấm men và nhiễm trùng đường tiết niệu (UTIs)

  • điều trị một số ốm nhiễm trùng đường tiêu hóa

  • Hội chứng ruột kích thích (IBS)

  • Giảm tình trạng không dung nạp hoặc khó dung nạp lactose

  • điều trị một số triệu chứng dị ứng

  • Probiotics thậm chí có thể giúp giảm triệu chứng của cảm lạnh và sốt.

hệ tiêu hóa

Chuối giúp bảo vệ sức khỏe hệ tiêu hóa

2.4. Cung cấp lượng carbs thích hợp

Giống như tất cả các loại trái cây, chuối chứa nhiều carbs. Dù vậy ngay cả những bệnh nhân mắc đái tháo đường cũng vẫn có thể thưởng thức chuối. Đối với những thành viên mắc tiểu đường, họ có thể thưởng thức nửa quả chuối khi cần ăn nhẹ.

3. Chuối chứa nhiều chất xơ nhưng ít năng lượng

Các nghiên cứu đều chỉ ra rằng tuy chứa nhiều chất xơ nhưng chuối lại chứa rất ít năng lượng. Một quả chuối trung bình cung cấp khoảng 12% năng lượng khuyến nghị hàng ngày của cơ thể với chỉ 105 calo.

Chất xơ trong chuối rất quan trọng trong việc duy trì thói quen đi đại tiện hàng ngày và đóng một vai trò quan trọng đối với sức khỏe hệ tiêu hóa. Ẳn nhiều chất xơ thậm chí còn có thể làm giảm tai họa mắc các bệnh lý liên quan đến tim mạch, ốm túi thừa và một số bệnh ung thư khác. Không những thế, chất xơ cũng đóng vai trò quan trọng trong việc giảm cân ở những thành viên mắc bệnh béo phì.

4. Chuối càng xanh càng chứa nhiều tinh bột

Loại carbs trong chuối phụ thuộc vào độ chín của nó. Chuối xanh có chứa nhiều tinh bột và tinh bột kháng, trong khi chuối chín vàng thì chứa chủ yếu là đường. Tinh bột kháng là những chuỗi dài glucose (tinh bột) có khả năng hỗ trợ hệ tiêu hóa rất tốt. Chúng chạy giống như chất xơ hòa tan trong cơ thể và có rất nhiều lợi ích sức khỏe tiềm năng khác có thể kể đến là giảm cân và giảm lượng đường trong máu. Tinh bột kháng cũng có thể làm chậm đi quá trình hấp thụ đường từ thực phẩm. Điều này giữ cho lượng đường trong máu ổn định và làm cho bạn cảm thấy no lâu hơn. Ngoài ra, tinh bột kháng còn có thể làm tăng quá trình đốt cháy chất béo.

Chuối

Loại carbs trong chuối phụ thuộc vào độ chín của chuối

5. Chuối có hàm lượng đường thấp nhưng phụ thuộc vào độ chín của chuối

Chỉ số đường huyết (GI) là thước đo mức độ nguyên liệu làm tăng lượng đường trong máu. Nếu nguyên liệu có yếu tố số thấp hơn 55, thực phẩm đó được coi là có chỉ số đường huyết thấp. 56–69 Là trung bình, còn khi điểm trên 70 là cao. Nguyên liệu chứa nhiều đường đơn được hấp thụ nhanh và có giá trị chỉ số đường huyết cao vì chúng làm tăng lượng đường trong máu. Ăn nhiều nguyên liệu có chỉ số đường huyết cao có liên quan đến tăng cân và tăng hiểm họa béo phì, đái tháo đường type 2, bệnh tim mạch và đột quỵ.

Nguyên liệu có nhiều carbs hấp thụ chậm hơn có chỉ số đường huyết thấp hơn và giữ cho lượng đường trong máu của bạn ở mức ổn định. Vì chuối có 90% là carbs nên đôi khi chúng được coi là một sản phẩm trái cây chứa nhiều đường có thể làm tăng lượng đường trong máu của bạn. Thế nhưng, điểm chỉ số đường huyết của chuối chỉ dao động trong khoảng 42–62, tùy thuộc vào độ chín.

Một nghiên cứu gần đây đã để ý những bệnh nhân đái tháo đường type 2 có cholesterol cao. Họ đã được thêm 9 oz (tương đương với 250 gram) chuối vào bữa sáng của mình trong 4 tuần, điều này làm giảm đáng kể lượng đường và cholesterol trong máu lúc đói. Nguyên liệu có chỉ số đường huyết thấp như chuối cũng có thể giúp bạn cảm thấy no lâu hơn và giữ lượng đường trong máu ở mức ổn định. Điều này có thể làm cho những thành viên béo phì giảm cân theo thời gian.

Chuối tạo cho thành viên ăn cảm giác no nhưng không nhiều như một số loại trái cây khác. Ăn những món ăn nhẹ giàu chất xơ, ít calo có thể làm cho bạn giảm cân và duy trì cân nặng. Những nguyên liệu này giúp ngăn chặn cảm giác đói và ăn quá nhiều mà không thêm nhiều calo không cần thiết cho chế độ ăn uống của bạn. Trên thực tế, chuối có thể làm cho bạn no tốt hơn rất nhiều so với các đồ ăn vặt có hàm lượng calo cao hơn khác.

Chuối là một loại trái cây bổ dưỡng và tốt cho khỏe mạnh bởi giàu chất xơ nhưng ít năng lượng. Đa số chuối có chỉ số đường huyết (GI) từ thấp đến trung bình và không gây ra sự đột biến lớn về lượng đường trong máu so với các nguyên liệu giàu carbohydrate khác. Mặc dù chưa có nghiên cứu nào xem xét trực tiếp đến những tác động của chuối với cân nặng nhưng chuối có một số đặc tính để trở thành loại nguyên liệu giảm cân tiềm năng.

Trên đây là những thông tin về các chất dinh dưỡng có trong chuối và hiệu quả của nó khi giảm cân. Hy vọng với những chia sẻ trên giúp bạn hiểu hơn và sử dụng chuối giảm cân hiệu quả nhé.