Thịt đỏ là gì? Một số tác hại của việc ăn nhiều thịt đỏ?

Ngọc Blue - tháng 4 18, 2022 - an-uong-lanh-manh

Thịt động vật là một trong những nguồn thực phẩm rất cần thiết đối với cơ thể con người, và nó thường xuất hiện trên mâm cơm của các gia đình. Tuy nhiên, có một loại thịt gây ra khá nhiều tranh cãi trên mạng xã hội hoặc ngoài đời mỗi khi nhắc đến nó. Thậm chí, một số người còn sợ hãi đến mức không dám tiêu thụ. Loại thịt được nhắc đến đó chính là thịt đỏ. Vậy thịt đỏ là gì? Ăn nhiều thịt đỏ có tốt không? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn lý giải cho câu hỏi này.

Thịt đỏ là thịt gì?

Thịt đỏ là gì? và các tác hại của việc ăn nhiều thịt đỏ

Câu hỏi thịt đỏ là gì? là một câu hỏi nghe qua thì thấy khá ngớ ngẩn. Tuy nhiên, có rất nhiều người lại chưa hiểu rõ về loại thịt này và thông thường họ chỉ nghĩ thịt đỏ là thịt bò. Nhưng thực chất thịt đỏ tên gọi của nhóm thịt gia súc có màu đậm hơn và vị cũng đậm đà hơn so với thịt trắng. Thịt đỏ chứa nhiều vitamin nhóm B, Omega và các khoáng chất có lợi cho sức khỏe như sắt, kẽm và canxi. Tuy nhiên, trong thịt đỏ cũng chứa khá nhiều chất béo bão hòa.

Các loại thịt đỏ?

Bất kỳ một loại thịt đỏ nào có màu đỏ trước khi chưa được nấu chín thì đều được gọi là thịt đỏ. Vậy thịt đỏ gồm những loại nào? đây là câu hỏi khiến nhiều người tiêu dùng thắc mắc. Thịt đỏ chủ yếu là thịt của các loại động vật có vú, thường có màu đỏ sẫm khi còn sống. Thịt đỏ bao gồm thịt lợn, thịt trâu, thịt bò, thịt cừu, thịt dê, thịt bê, thịt nai,...

Ăn thịt đỏ có gây hại không?

Những rủi ro khi sử dụng quá nhiều thịt đỏ

Việc tiêu thụ lượng thịt đỏ quá nhiều có thể gây hại cho cơ thể. Một số nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng, ăn quá nhiều thịt đỏ sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim, ung thư và dễ gây chết sớm, đây sẽ là câu trả lời để giải cho câu hỏi “ăn nhiều thịt đỏ có tốt không?

Nguy cơ mắc bệnh tim

Theo các chuyên gia nghiên cứu của viện dinh dưỡng cho rằng, nếu ăn thịt đỏ thường xuyên sẽ dẫn đến khả năng gây hại cho tim mạch, bởi trong loại thịt này có chứa rất nhiều chất béo bão hòa. Đây là một hóa chất mới được phát hiện có trong thịt đỏ đã giải thích lý do tại sao ăn quá nhiều thịt nướng, thịt xông khói hoặc thịt băm lại rất có hại cho sức khỏe tim mạch. Bởi chất cacnitin có trong thịt đỏ bị phá vỡ bởi các vi khuẩn trong đường ruột, điều này đã kích hoạt phản ứng dây chuyền làm tăng hàm lượng cholesterol trong máu tăng cao, làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Nguy cơ mắc bệnh ung thư

Các chuyên gia nghiên cứu đã theo dõi trên hàng nghìn người trưởng thành trong gần 20 năm và phát hiện ra, những người ăn nhiều protein động vật thì khả năng chết vì ung thư cao hơn gấp 4 lần so với những người ăn ít đạm. Ngoài ra, ăn nhiều thịt đỏ sẽ làm tăng nguy cơ mắc ung thư vú ở phụ nữ và ung thư ruột cao hơn. 

Đối với những người đàn ông có chế độ ăn nhiều thịt đỏ và thịt chế biến, sẽ có nguy cơ mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt cao hơn 30% so với người ăn ít. 

Nguy cơ mắc bệnh tiểu đường

Một nghiên cứu cho biết với những người phụ nữ đang mang thai hoặc đang tính có thai, nếu hạn chế ăn thịt đỏ sẽ có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ. Đã có nhiều bằng chứng, chứng minh việc sử dụng thịt đỏ có liên quan tới tỷ lệ cao mắc bệnh tiểu đường ở thai phụ. Ngay cả những người trước khi mang thai ăn nhiều thịt đỏ và thịt chế biến sẵn cũng có nguy cơ mắc bệnh cao hơn.   

Những dấu hiệu khi ăn quá nhiều thịt đỏ?

Thịt đỏ là gì? là món ăn quá quen thuộc và thường xuyên xuất hiện trong các bữa ăn. Tuy nhiên, nếu bạn tiêu thụ lượng thịt quá nhiều có thể dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng, gây ảnh hưởng đến sức khỏe như: mắc các bệnh về tim mạch, tiểu đường, hoặc ung thư. Vì vậy, để biết được bản thân có mắc bệnh hay không hãy cùng tìm hiểu các dấu hiệu dưới đây, để có thể thay đổi chế độ ăn uống phù hợp hơn.

  • Đầy hơi, chướng bụng

  • Buồn nôn

  • Mệt mỏi

  • Suy giảm hệ miễn dịch

  • Mùi hôi trên cơ thể

  • Tăng huyết áp

  • Quầng thâm dưới mắt

  • Lúc nào cũng thấy đói

  • Táo bón

Nên ăn bao nhiêu thịt đỏ?

Hạn chế ăn các loại thịt đỏ nướng, hun khói 

Theo lời khuyên của các chuyên gia của Học viện nghiên cứu ung thư Hoa Kỳ, mỗi người chỉ nên tiêu thụ khoảng 70g thịt đỏ trong một ngày và không nên dùng quá nhiều hoặc sử dụng các loại thịt chế biến sẵn. Nên chế biến thịt đỏ một cách lành mạnh, hạn chế chiên, nướng, xông khói hoặc ăn tái, sống hay trộn gỏi để tránh bị nhiễm ký sinh trùng và tăng nguy cơ mắc các chứng bệnh ung thư. Bên cạnh đó, những người có tiền sử về bệnh ung thư hoặc tim mạch thì cần hạn chế việc ăn thịt đỏ.

>>> Mua thịt bò của thương hiệu Đôi Đũa Vàng để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và chất lượng: https://doiduavang.vn/thit-bo-nhap-khau

Với những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ sẽ giúp bạn đọc giải đáp được những thắc mắc về thịt đỏ là gì?ăn thịt đỏ có tốt không?. Từ đó, bạn đọc có thể đúc kết được nhiều kinh nghiệm hay để xây dựng thực đơn và chế độ ăn uống hợp lý để bảo vệ sức khỏe của mình, những người thân trong gia đình.