Mách bạn cách làm bánh phồng tôm ngon tuyệt ngay tại nhà

Ngọc Blue - tháng 4 20, 2022 - an-uong-lanh-manh

Bánh phồng tôm là một trong những món ăn khoái khẩu được rất nhiều người yêu thích, nhất là trẻ nhỏ. Tuy nhiên, không phải bánh phồng tôm nào cũng có tôm, mà đa phần đều là chất tạo hương vị không tốt cho sức khỏe. Vì vậy, nếu bạn không yên tâm với những chiếc bánh được mua ngoài cửa hàng, thì cũng có thể tự tay vào bếp làm bánh phồng tôm chắc chắn sẽ thơm ngon hơn với cách làm bánh phồng tôm dưới đây:

  1. Nguyên liệu làm bánh phồng tôm 

Nguyên liệu làm bánh

Cách làm bánh phồng tôm rất đơn giản, đồng thời các nguyên liệu chính của món bánh này lại rất dễ tìm mua tại chợ hoặc các cửa hàng. Do đó, bạn không cần phải quá lo lắng khi muốn vào bếp làm món ăn này.

  • Bột năng khô: 500g

  • Tôm sú tươi: 500g

  • Trứng vịt: 2 quả 

  • Đường phèn: 1 thìa

  • Tỏi khô: 2 tép

  • Hành lá: 5 cây

  • Các gia vị khác: muối, hạt tiêu xay, bột ngọt,...

  1. Cách làm bánh phồng tôm 

 Sơ chế nguyên liệu

Tôm tươi sau khi mua về bạn nên bóc sạch vỏ, bỏ đầu và dùng muối chà sát để tôm trắng hơn. Sau đó, dùng tay lột lớp màng màu đỏ bên ngoài và rút phần chỉ đen ở sống lưng tôm. Tiếp theo, bạn đem tôm rửa sạch với nước và để cho thật ráo. 

Hành lá nhặt bỏ lá úa và cắt gốc, rồi rửa sạch, thái khúc nhỏ. 

Tỏi lột bỏ lớp vỏ bên ngoài rồi rửa sạch.

Khi tôm đã ráo nước, bạn hãy cho tôm, tỏi và hành vào cối giã nhỏ. Trong quá trình giã, bạn cho thêm ½ thìa cà phê hạt tiêu, hạt nêm, muối iốt vào giã đến khi hỗn hợp nhuyễn thì dừng lại. Lưu ý, bạn nên cho lượng gia vị vừa đủ để bánh không bị mặn và khi ăn sẽ có mùi thơm rất ngon. 

Trứng vịt đập ra tô và lấy phần lòng trắng, còn lòng đỏ thì không sử dụng đến.

Nhào bột năng

Cách làm bánh phồng tôm để bánh không bị rỗ và thơm ngon

Đổ bột năng ra một cái tô rồi cho lòng trắng trứng vào, cùng một ít nước và nhào thật đều tay. Sau đó, cho phần hỗn hợp tôm đã giã nhuyễn vào nhào đến khi hỗn hợp hòa quyện thành một khối đồng nhất. 

Tiếp theo, sử dụng khay hoặc mâm sạch và phủ lên một lớp bột năng mỏng để khi nặn bánh hỗn hợp bột sẽ không bị dính ra khay hoặc mâm. Dùng tay nhào lại bột trong tô một lần nữa rồi xe bột thành một hoặc nhiều hình trụ dài, tròn tùy theo kích thước của chiếc bánh mà bạn muốn. Ở thao tác này, bạn nên se bột thật chắc thì bánh sau khi chiên sẽ không bị rỗ và thơm ngon. 

Hấp và phơi nắng bột

Khi đã se bột xong bạn hãy cho khối bột vào nồi hấp cách thủy trong khoảng 1 tiếng, đợi đến khi bột chín rồi thì lấy ra và để nguội. Nếu không có nồi hấp, bạn cũng có thể cho vào luộc tầm 40 đến 50 phút để bột chín đều. Trong quá trình luộc bạn nên cho thêm một chút muối để bột được đậm vị hơn. 

Khi bột đã nguội hẳn thì cho các khối bột này vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 5 tiếng để bột săn lại. Hết 5 tiếng lấy bột ra ngoài, dùng dao cắt bột thành những lát mỏng và đều. 

Xếp từng lát bột vừa cắt ra khay hoặc mâm rồi đem đi phơi nắng, đến khi bột khô lại thì cho vào túi để bảo quản. Lúc nào bạn muốn ăn thì chỉ cần lấy ra chiên là được.

Chiên bánh phồng tôm

Cách làm bánh phồng tôm đơn giản ngay tại gia

Chiên bánh phồng tôm có khó không? Và bánh phồng tôm ăn với gì ngon? Chúng tôi xin trả lời rằng, bánh phồng tôm chiên rất đơn giản, bạn chỉ cần lựa chọn chảo sâu lòng và đổ dầu ăn vào để tiết kiệm dầu. Đun chảo dầu nóng già rồi hạ nhỏ lửa và lần lượt cho bánh vào chiên. Mỗi lần chiên bạn nên cho một hoặc vài cái một, bởi bánh nở sẽ rất nhanh. Khi bánh nở phồng ra xung quanh thì nhanh tay lật bánh và ấn nhẹ để bánh chìm hoàn toàn trong dầu rồi vớt bánh ra đĩa đã chuẩn bị giấy thấm dầu ăn. Như vậy, món bánh phồng tôm đã hoàn thành, bạn có thể dùng không hoặc ăn kèm với tương ớt và các món gỏi đều được.

  1. Mua tôm nõn ở đâu 

Bánh phồng tôm bao nhiêu calo và liệu có tăng cân không là câu hỏi rất nhiều chị em nữ giới tìm kiếm và quan tâm. Theo nghiên cứu từ chuyên gia dinh dưỡng, trong 100g bánh phồng tôm chưa qua chế biến sẽ chứa khoảng 350kcal, còn khi đã chiên dầu mỡ thì hàm lượng calo sẽ dao động từ 500 - 600 kcal. Vì vậy, nếu sử dụng thường xuyên thì nguy cơ tăng cân sẽ tăng cao và còn gây hại cho sức khỏe. 

Để giúp gia đình bạn có một sức khỏe tốt, bạn nên làm món ăn này tuần 1 - 2 lần và nên lựa chọn nguyên liệu tươi sống hoặc sử dụng tôm nõn đông lạnh hiệu Đôi Đũa Vàng. Bởi đây là thương hiệu chuyên cung cấp thực phẩm đông lạnh chính hãng, được nhập khẩu từ những nơi uy tín. Tôm nõn của công ty Đông Đô luôn được đóng gói và bảo quản theo đúng quy trình, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Ngoài ra, giá thành luôn ổn định, không quá đắt đỏ, tạo điều kiện để khách hàng có thể thưởng thức sản phẩm chính hãng.

Như vậy, bài viết trên đã chia sẻ toàn bộ cách làm bánh phồng tôm vừa thơm ngon vừa hấp dẫn khiến ai cũng thích mê. Món ăn này rất thích hợp cho các tín đồ đam mê ăn vặt. Vậy còn chần chờ gì mà không nhanh tay vào bếp trổ tài làm món ăn này cho cả gia đình cùng thưởng thức.