Công thức làm chân gà ngâm sả tắc giòn ngon, khó cưỡng

Ngọc Blue - tháng 4 15, 2022 - an-uong-lanh-manh

Chân gà ngâm sả tắc là món ăn yêu thích của rất nhiều người, đặc biệt là cánh mày râu. Với hương vị thơm ngon, hấp dẫn đây sẽ là món nhậu quá tuyệt vời dành cho các anh vào những dịp cuối tuần hay lễ tết. Đặc biệt, nếu món ăn này do chính tay bạn làm ra thì lại càng tuyệt vời hơn. Nhưng để chân gà ngâm tắc được trắng, giòn, ngon và không bị đắng do tắc thì không phải ai cũng biết. Bài viết dưới đây sẽ giúp cho những ai đam mê nấu nướng, làm món chân gà ngâm tắc ngon chuẩn vị và đơn giản.

  1. Chân gà ngâm sả tắc bao nhiêu calo?

Chân gà ngâm sả tắc là một trong những món ăn khoái khẩu của các tín đồ ăn vặt. Với hương vị thơm ngon hấp dẫn, thu hút vị giác khiến cho những tín đồ ăn uống không thể nào chối từ. Nhưng với món ăn này, rất nhiều chị em thắc mắc liệu ăn chân gà ngâm sả tắc có tăng cân không?

Theo các chuyên gia của viện dinh dưỡng cho rằng, các đường gân trong chân gà là nguồn cung cấp collagen tuyệt vời đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển của tóc, da, gan và hệ miễn dịch. Trong một đĩa chân gà ngâm tắc có hàm lượng calo là 1370 kcal. Nếu bạn chỉ ăn khoảng một đĩa chân gà trong một ngày thì sẽ không béo. Nhưng nếu như bạn ăn 2 đĩa trong một ngày thì hàm lượng calo nạp vào cơ thể sẽ lớn hơn calo cần trong một ngày. Vì vậy, bạn cần ăn chân gà đúng cách thì nguy cơ tăng cân nặng sẽ không đáng lo ngại.

  1. Nguyên liệu làm chân gà ngâm sả tắc 

Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm chân gà sả tắc giòn ngon

Để làm món chân gà ngâm sả tắc được giòn ngon chuẩn vị như nhà hàng, bạn cần chuẩn bị đầy đủ một số nguyên liệu sau:

  • Chân gà: 15 - 20 cái

  • Sả: 10 - 12 cây

  • Gừng: 1 củ to

  • Tắc xanh: 10 - 15 quả

  • Ớt: 10 quả

  • Bình thủy tinh

  • Gia vị bao gồm: 1 thìa muối, 6 thìa đường, 5 - 6 thìa dấm, 1 thìa cà phê hạt tiêu, 3 thìa rượu trắng, 6 thìa canh mắm.

  1. Cách làm chân gà ngâm sả tắc 

Bước 1: Sơ chế tắc và sả

Sơ chế sả và tắc 

Lấy 3 nhánh sả đem rửa sạch rồi đập dập và thái khúc dài tầm khoảng 3 - 5 cm. Phần còn lại đem thái khoanh tròn nhỏ. 

Gừng, tỏi, ớt rửa sạch và thái thành từng lát mỏng, còn ớt thì đem thái khoanh nhỏ.

Tắc rửa sạch và cắt làm đôi, dùng đầu mũi dao nhọn loại bỏ hết phần hạt. Trong quá trình làm bạn cần chú ý không làm dập vỏ, để khi ngâm chân gà không bị đắng.

Bước 2: Làm sạch chân gà 

Sơ chế chân gà sạch sẽ và kỹ lưỡng

Chân gà mua về chặt bỏ hết móng rồi đem rửa sạch với nước lạnh, sau đó bóp với vài lát gừng và rượu trắng để giúp loại bỏ bớt mùi hôi. Cuối cùng xả lại chân gà với nước lạnh và để ráo rồi chặt làm đôi.

Bước 3: Luộc chín chân gà

Luộc chân gà chín tới rồi tắt bếp

Bắc một nồi nước lên bếp đun sôi rồi thả vài lát gừng và sả cùng chân gà vào, luộc khoảng chừng 3 - 5 phút cho chân gà chín tới thì tắt bếp. 

Vớt chân gà ra một bát nước đá và bỏ thêm một chút muối rồi ngâm trong 10 phút. Hết 10 phút bạn hãy vớt chân gà ra và để ráo nước rồi bọc kín bằng màng bọc thực phẩm, cất vào ngăn mát tủ lạnh 20 - 30 phút để chân gà không bị khô và có độ giòn hơn.

Bước 4: Pha nước ngâm chân gà

Đổ một lít nước vào nồi rồi bắc lên bếp đun sôi. Cho 6 thìa đường, 6 thìa nước mắm loại ngon, 5 - 6 thìa giấm gạo cùng với 1 thìa muối vào khuấy rồi đun nước sôi trở lại khoảng 1 phút, để các gia vị tan hết và có độ trong thì tắt bếp. Bắc nồi xuống và để nguội. 

Bước 5: Cách ngâm chân gà với sả và tắc

Cách làm chân gà ngâm tắc chuẩn vị nhà hàng

Khi nước ngâm bớt nóng chỉ còn âm ấm thì đổ sả, ớt, tỏi, gừng đã thái nhỏ vào. Đợi đến khi nước nguội hoàn toàn thì cho tắc và chân gà vào trộn đều lên. Xếp xen kẽ chân gà và tắc vào lọ thủy tinh rồi đổ nước ngâm cùng sả, ớt, gừng vào ngập hết chân gà và tắc. 

Với món chân gà ngâm sả tắc bạn có thể ăn được luôn, nhưng nếu muốn chân gà đậm đà hơn thì có thể để tối thiểu 1 tiếng hoặc qua đêm, như vậy chân gà ăn mới dậy mùi, giòn và ngon hơn. Ngoài ra, món ăn này khi làm xong có thể để trong ngăn mát tủ lạnh 4 - 5 ngày, đây là câu trả lời để giải đáp thắc mắc cho câu hỏi “Chân gà ngâm sả tắc để được bao lâu?”

Với công thức làm chân gà ngâm sả tắc đơn giản chị em có thể thêm vào sổ tay nấu ăn của mình, để cuối tuần trổ tài làm món ăn này cho cả gia đình cùng thưởng thức. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tham khảo thêm một số cách làm khác như: chân gà ngâm sả tắc xoài xanh, chân gà ngâm sả tắc cóc non, chân gà ngâm sả tắc kiểu thái,...Chúc các bạn thành công trong quá trình chế biến món ăn này!