Lợi ích sức khỏe của củ khoai môn

Ngọc Blue - tháng 1 04, 2021 - an-uong-lanh-manh

Củ khoai môn là một loại rau được sử dụng trong nhiều món ăn trên thế giới. Nó có hương vị nhẹ nhàng, bổ dưỡng, kết cấu giàu tinh bột và các lợi ích dinh dưỡng khiến nó trở thành một sự thay thế lành mạnh hơn cho các loại rau củ khác như khoai tây. Củ khoai môn thường được thêm vào các món mặn hoặc chiên như một món ăn nhẹ, nhưng nó cũng có thể tạo thêm vị kem và màu tím cho các món ngọt.

Củ khoai môn

Bạn có thể tìm thấy củ khoai môn ở ngoài chợ hoặc trong siêu thị, mặc dù nó đang trở thành mặt hàng phổ biến hơn trong các siêu thị chuyên bán các sản phẩm đặc sản.  

Là một trong những loại cây được trồng lâu đời nhất, ở một số nơi khoai môn còn được gọi là khoai sọ. Khoai môn, khoai sọ có thể được sử dụng thay thế cho nhau và mang lại lợi ích dinh dưỡng như nhau cho bữa ăn của bạn. Củ khoai môn có tác dụng gì đến sức khỏe hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé!

Lợi ích sức khỏe

Khoai môn rất giàu chất dinh dưỡng mang lại tín hiệu tích cực cho sức khỏe. Một khẩu phần ăn có một phần ba lượng mangan được khuyến nghị hàng ngày của bạn, góp phần vào quá trình trao đổi chất tốt, sức khỏe của xương và đông máu. 

Hàm lượng vitamin cao của nó cũng có thể thúc đẩy thị lực, da, tuần hoàn và chức năng hệ thống miễn dịch khỏe mạnh.

Ngoài ra, củ khoai môn còn mang lại những lợi ích sức khỏe khác như:

Cải thiện tiêu hóa

Củ khoai môn có nhiều chất xơ gấp đôi so với khoai tây. Chất xơ cải thiện chức năng tiêu hóa và có thể làm giảm các vấn đề như táo bón, tiêu chảy, loét dạ dày và trào ngược axit. 

Vì chất xơ di chuyển chậm trong hệ thống tiêu hóa, các nghiên cứu cho thấy rằng nó cũng giúp bạn cảm thấy no hơn giữa các bữa ăn, hỗ trợ việc kiểm soát cân nặng lành mạnh.

Quản lý lượng đường trong máu

Thành phần carbohydrate trong củ khoai môn được gọi là tinh bột kháng . Những loại carbs tốt này đã được chứng minh trong các nghiên cứu lâm sàng để ổn định lượng đường trong máu, giúp kiểm soát cân nặng và có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Những loại tinh bột này cũng thích hợp cho chế độ ăn kiêng low-carb và keto . 

Sức khỏe tim mạch

Trong củ khoai môn có hàm lượng kali cao , một khoáng chất giúp kiểm soát huyết áp cao bằng cách phá vỡ lượng muối dư thừa. Điều này làm giảm căng thẳng cho hệ thống tim mạch của bạn, giúp ngăn ngừa sự phát triển của các vấn đề tim mãn tính. 

Giảm nguy cơ liên quan đến ung thư

Củ khoai môn và các loại lá ăn được của nó chứa nhiều chất chống oxy hóa. Quercetin , đến từ sắc tố tím của rau, là một chất chống oxy hóa mạnh giúp bảo vệ cơ thể bạn khỏi các gốc tự do. Các gốc tự do là các phân tử tích tụ trong cơ thể bạn do quá trình lão hóa và lối sống và gây ra tổn thương tế bào mà các nhà khoa học tin rằng có thể dẫn đến ung thư.